PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN GÂY MÊ NỘI KHÍ QUẢN

0
662
  1. Viêm Amidan

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Khi vi khuẩn ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, đỏ. Hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. Viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể, chỉ nên cắt khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ.

  1. Phẫu thuật cắt amidan gây mê nội khí quản

Cắt amidan là một phẫu thuật thường gặp trong lĩnh vực Tai Mũi Họng. Mục đích của phẫu thuật là lấy toàn bộ hai khối amidan bị bệnh không còn chức năng sinh lý ra khỏi họng miệng. Để lấy hết tổ chức amidan, tránh bỏ sót, cầm máu kỹ, giảm tối đa đau đớn và tâm lý sợ hãi, đặc biệt là trẻ em trong suốt quá trình phẫu thuật thì phương pháp gây mê nội khí quản là sự lựa chọn trong phẫu thuật cắt amidan hiện nay.

Chỉ định:

Có nhiều đợt viêm cấp 5 đợt/1 năm, trong 2 năm liền.

Amidan quá to ảnh hưởng tới chức năng thở, ăn, phát âm.

Amidan viêm mạn tiềm tàng, đã có biến chứng tại chỗ, gần và xa.

Chống chỉ định

+ Tạm thời

Đang viêm cấp, nhiễm khuẩn cục bộ hay toàn thân.

Đang có bệnh mạn tính, chưa ổn định.

Đang có dịch ở địa phương.

Phụ nữ đang thời gian có thai, có kinh nguyệt.

+ Tuyệt đối: Trong các bệnh tim mạch, rối loạn về máu, suy giảm miễn dịch toàn thân, đái đường, Basedow… hen, lao đang tiến triển.

Ưu điểm:

Khá an toàn, hiệu quả, ít chảy máu và sang chấn tinh thần sau khi cắt. Ưu điểm trong việc kéo dài thời gian vô cảm sẽ hỗ trợ ekip phẫu thuật lấy bỏ được hoàn toàn các tổ chức amidan và thực hiện bước cầm máu được kỹ lưỡng.

Thời gian nằm viện ngắn hơn, sau 2 đến 3 ngày bệnh nhân có thể ra viện và không có biến chứng sau khi cắt.

Ngoài ra, gây mê nội khí quản cũng trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung

Viêm Amidan là một trong những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em và người lớn. Bệnh có thể điều trị nội khoa, nhưng với những bệnh diễn tiến lâu ngày thì cần có chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh lại có thể diễn tiến xấu gây biến chứng như viêm tấy quanh Amidan, áp xe (tụ mủ) quanh Amidan, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A và tử vong rất nhanh.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã và đang thực hiện thành công phẫu cắt amidan gây mê nội khí quản cho nhiều người bệnh. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thành thạo từng bước phẫu thuật; trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn cố gắng đem đến cho bạn và gia đình những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất.

Để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

– Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung

– Tiểu khu 5, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

– Số điện thoại: 1900.886.808.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung xin cam kết:

“ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HÀI LÒNG NGUỜI BỆNH”

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here