HÀ TRUNG: TÁN SỎI NGOÀI CƠ THỂ BẰNG SÓNG XUNG

0
1516

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (Extra Corporal Shock Wave Lithotripsy – ESWL) là phương pháp hữu hiệu để xử lý sỏi thận, sỏi niệu có kích thước 2cm, ở những vị trí khó tiếp cận, khi những phương pháp khác không thể hoặc khó can thiệp giúp phòng ngừa nguy cơ bị suy thận.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng tia X hoặc sóng siêu âm xác định vị trí của sỏi, sau đó điều khiển máy chủ để đưa sóng xung động với một áp lực cao đến đúng viên sỏi, khiến sỏi bị vỡ hoặc vụn ra thành bụi nhỏ mà không gây hại đến những mô thận xung quanh.

(Dùng tia X/ sóng siêu âm với áp lực cao làm vỡ viên sỏi)

Đặc biệt với phương pháp này người bệnh không phải trải qua phẫu thuật, không gây tê hay gây mê, chỉ can thiệp tiền mê. Trong khi tán sỏi người bệnh có cảm giác hơi thốn nhẹ; có thể đi về trong ngày hoặc chỉ cần nằm lại một đêm. Sỏi sẽ được bài tiết ra ngoài theo đường tiểu.

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung được chỉ định trong các trường hợp sỏi: có kích thước < 2 cm, sỏi bể thận, sỏi niệu quản trên, sỏi Calci, số lượng sỏi từ 1-2 viên, tán sỏi trên thận móng ngựa…

Tuy nhiên một số trường hợp sau đây có chống chỉ định với phương pháp này: phụ nữ có thai, bệnh toàn thân nặng, nhiễm khuẩn đường tiết niệu cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn nhịp tim, mang máy tạo nhịp, rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc chống đông, dị dạng cột sống, người bệnh quá béo…

Sỏi thận, sỏi niệu quản là bệnh phổ biến nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

– Thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi.

– Biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Thấu hiểu với những đau đớn, khó chịu của người bệnh với mong muốn mang lại những dịch vụ tốt nhất, năm 2010 Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã đầu tư máy tán sỏi nội soi ngược dòng Kstorz. Với kỹ thuật ưu việt, giảm chi phí sinh hoạt đi lại cho người bệnh khi lựa chọn những địa điểm xa hơn đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp nơi đây đã tự tin thực hiện trung bình hơn XX ca mỗi năm, đây thực sự là một địa chỉ uy tín đáng tin cậy để gửi gắm sức khỏe của bạn và người thân.

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung xin cam kết:

“Đổi mới toàn diện-phát triển bền vững- hài lòng người bệnh”

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here