Chuyên mục hỏi đáp

  Chào bạn! cám ơn bạn đã đặt câu hỏi!
  Trước tiên phải khẳng định lại là các thông tin như bạn đã tìm hiểu khi nhận máu của người cho có cùng huyết thống như vậy là không đúng (không hiểu nguồn thông tin này lấy từ đâu và có chính thống không?).
  Điều quan trọng tước khi truyền các chế phẩm máu (hiện nay thường không truyền máu toàn phần, mà người bệnh thiếu gì truyền nấy, tuỳ theo người bênh có thể truyền khối hồng câu, khối tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh…) người đều phải làm xét nghiệm định nhóm máu ABO và Rh (Khi có chỉ định truyền đơn vị máu toàn phần, khối hồng cầu, khối tiểu cầu, khối bạch cầu). Sau đó sẽ chọn túi chế phẩm máu cùng nhómmáu ABO và Rh;  tiến hành làm xét nghiệm hoà hợp miễn dịch giữa máu người nhận và túi chế phẩm máu, khi kết quả xét nghiệm hoà hợp miễn dịch âm tính thì mới truyền túi sản phẩm máu đó cho người bệnh. Do vậy nếu người cùng huyêt thống mà không cùng hệ nhóm máu cùng không thể truyền cho nhau được. Các tế bào máu nói chung và tế bào bạch cầu lympho nói riêng trong túi máu là các tế bào đã trưởng thành, chúng chỉ tồn tại trong máu tuần một thời gian nhất định (tuỳ loại tế bào, bạch cầu chỉ tồn tại trong máu tuần hoàn 4-8h và khoảng 4-5 ngày trong các mô cần chúng) và không có sự nhân lên ở các tế bào này. Do đó sẽ không xảy ra các vấn đề như bạn bạn đã hỏi khi nhận máu từ người cho cùng huyết thống.
  Cám ơn bạn rất nhiều!

  Trân trọng!

  Trứng cá bắt nguồn từ bốn yếu tố chính:

  • Tăng sản tuyến bã nhờn
  • Sừng hóa nang lông bất thường
  • Vi khuẩn C. acne
  • Viêm tại chỗ

  Hầu hết thiếu niên (80%) bị mụn trứng cá, một số trường hợp có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Bạn điều trị theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa da liễu nhưng không rõ dùng thuốc gì. Nhưng về nguyên tắc khi điều trị thì bệnh sẽ ổn định, ngừng điều trị thì khả năng bệnh sẽ tái phát vì ngoài các yếu tố kể trên, bệnh còn liên quan đến nhiều yếu tố như yếu tố nội tiết, cơ địa, nghề nghiệp, do thói quen chà xát và nặn mụn…

  Bạn vẫn nên đi khám lại để bác sĩ chuyên khoa tư vấn về thuốc và chăm sóc da mụn. Bạn vẫn có thể điều trị nhiều phương pháp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chăm sóc da mụn một cách khoa học sẽ làm giảm dầu, giảm nhân mụn và có làn da đẹp.

   

  - Thrombolia là tên khoa học nói về tình trạng máu có xu hướng vón cục nên có người gọi là bệnh tăng đông máu. Nguyên nhân là do đột biết gây ra. Trong giai đoạn mang thai, để tránh tình trạng sẩy thai, sinh non, tiền sản giật....thì bác sỹ thường kê thuốc chống đông cho bạn. Thuốc chống đông này cần chú ý phải dừng ngay khi có dấu hiệu ra máu bất thường hoặc nên dừng trước tuần thai 36 để tránh tình trạng cháy máu khó cầm (việc này bạn nên theo hướng dẫn của bác sỹ sản khoa).

  - Bệnh có ảnh hưởng đến đến con bạn hay không thì phụ thuốc vào gen đột biến của bạn có truyền sang cho con bạn không. Nếu có thì con bạn cũng có thể bị tắc mạch do cục máu đông.

  - Cách phát hiện con bạn có mang gen hay không: bạn nên làm sàng lọc chuyên sâu trước sinh hoặc nếu cháu đã ra đời thì kiểm tra nhiễm sắc thế cho cháu.

  Chúc may mắn!

  Hotline: 1900.886.808
  Đặt lịch khám bệnh