NỘI SOI ĐẠI TRÀNG GÂY MÊ

0
677

Nội soi đại trực tràng được sử dụng để tìm ra nguyên nhân dẫn tới các tình trạng như đại tiện lẫn máu, đau bụng, tiêu chảy hoặc thay đổi thói quen đại tiện.
Tuy nhiên phương pháp nội soi truyền thống có nhiều hạn chế như gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Do đó, khi được bác sĩ chỉ định soi đại tràng người bệnh thường có tâm lý e dè sợ hãi, có trường hợp bỏ qua “thời điểm vàng” để điều trị bệnh.
(Hình ảnh các bác sĩ BVĐK huyện Hà Trung đang tiến hành kỹ thuật nội soi đại trực tràng gây mê)

Nội soi đại tràng gây mê ra đời là giải pháp tuyệt vời dành cho những người cần phải thực hiện nội soi nhưng vẫn e ngại cảm giác khó chịu của nội soi đại tràng truyền thống. Ngày càng có nhiều người lựa chọn nội soi đại trực tràng gây mê bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại:
– Không đau, không khó chịu, không mất sức, phục hồi nhanh sau khi nội soi;
– Giảm bớt lo lắng, sợ hãi, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.
– An toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, trí nhớ của người bệnh.
– Sử dụng ống nội soi mềm nên không gây tổn thương niêm mạc đại tràng.
– Người bệnh nằm im trong quá trình nội soi, giúp cho hình ảnh và chẩn đoán chính xác hơn, các thủ thuật khác như: cắt polyp, sinh thiết… cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Quy trình nội soi đại tràng gây mê:
Bước 1: Thăm khám cơ bản, đánh giá bệnh lý, ra chỉ định nội soi. Người bệnh nên thông báo với bác sỹ những loại thuốc mình đang dùng, tiền sử bệnh lý có cao huyết áp, tim mạch hay đang có thai hay không?
Bước 2: Thực hiện xét nghiệm cơ bản cần thiết.
Bước 3: Khám tiền mê, giải thích thủ thuật nội soi và ký cam kết.
Bước 4: Uống thuốc làm sạch đại trực tràng.
Bước 5: Gây mê
Bước 6: Tiến hành nội soi đại tràng. Trong quá trình nội soi, những hình ảnh tổn thương của đại tràng được thu lại qua camera ở đầu ống nội soi, giúp bác sỹ quan sát, chẩn đoán chính xác bệnh lý về đại tràng, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Bước 7: Nghỉ ngơi, hồi phục sau nội soi
Bước 8: Tư vấn kết quả và hướng điều trị bệnh lý.

Lưu ý:Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh được hướng dẫn ăn thức ăn lỏng như cháo, súp, tránh chất xơ; nhịn ăn ít nhất 6 -8 tiếng; ngừng uống nước trước 2 tiếng tránh tình trạng sặc nước lên phổi gây nguy hiểm.
Sau khi nội soi xong tránh lái xe, điều khiển máy móc trong vài giờ đầu tiên;bệnh nhân có thể có cảm giác đầy hơi, quặn bụng, hoặc cónhững dải máu nhỏ trong phân do lấy mẫu sinh thiết hay cắt bỏ polyp.
Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung mỗi ngày có trung bình khoảng 8-10 ca nội soi đại trực tràng gây mê được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Với tiêu chí 3N (êm ái nhất-sạch sẽ nhất-chính xác nhất) chúng tôi cam kết mang lại những dịch vụ có chất lượng cao nhất đáp ứng đúng nhu cầu của người bệnh.
Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung xin cam kết:

“ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN – PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG – HÀI LÒNG NGƯỜI BỆNH”

 Benhvienhatrung.vn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here