HÀ TRUNG: HBA1C-TIÊU CHUẨN VÀNG KIỂM SOÁT BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

0
330

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019 có 3,5 triệu người đang phải sống chung với bệnh đái tháo đường và dự báo con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2045. Có đến 69% người Việt bị tăng đường huyết chưa được phát hiện, chỉ 29% người bệnh đang được điều trị.

Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, suy thận, bệnh tim mạch, cắt cụt chi. Vì vậy chẩn đoán sớm đái tháo đường có ý nghĩa đặc biệt trong việc phòng ngừa biến chứng.

(Máy phân tích HbA1c tự động Lyfotronic tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung)

Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng glucose gắn với hemoglobin trên các tế bào hồng cầu. Đây là xét nghiệm có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày, không cần ngừng ăn trước xét nghiệm.

Khác với xét nghiệm đường huyết lúc đói chỉ cho biết giá trị đường huyết tại một thời điểm, xét nghiệm HbA1c lại cho thấy tình trạng đường huyết trong 2 – 3 tháng trước đó. Vì vậy HbA1C đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra xét nghiệm HbA1c cũng giúp bác sĩ tiên lượng và phát hiện sớm các biến chứng do bệnh tiểu thường như suy thận, bệnh mắt, tê bì chân tay.

Kết quả của xét nghiệm HbA1c sẽ được phân thành các mức độ như sau:

  • Bình thường: dưới 5,7%
  • Tiền đái tháo đường(nguy cơ đái tháo đường): 5,7- 6,4%
  • Đái tháo đường: trên 6,5%

Chỉ số HbA1c mục tiêu của bệnh nhân tiểu đường là dưới 7%.

(Chỉ số HbA1c cảnh báo bệnh lý đái tháo đường)

Tuy nhiên HbA1c chỉ mang lại giá trị trong chẩn đoán và điều trị khi kết quả xét nghiệm HbA1c chính xác do đó người bệnh cần tìm đến những cơ sở y tế uy tín. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung với sự hỗ trợ của máy phân tích HbA1c tự động Lyfotronic cùng đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm chúng tôi tự hào là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn mang lại “Kết quả chuẩn vàng – An toàn điều trị”.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here