CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH CT SCANNER

0
488

Chụp CT Scanner (chụp cắt lớp) là kỹ thuật hình ảnh sử dụng tia X-quang quét lên một khu vực hoặc toàn bộ cơ thể theo các lát cắt ngang.
Ảnh chụp CT Scanner là ảnh đen trắng với màu sắc đậm – nhạt khác nhau tùy theo mức độ cản tia X của mô cứng, mô mềm trong cơ thể và gồm nhiều lát cắt ngang với số lượng tùy theo thế hệ máy, sau đó được phối hợp xử lý bằng máy vi tính.

(Hình ảnh CT Scanner sọ não bao gồm nhiều lát cắt được tổng hợp)

Nhờ độ phân giải cao hơn nhiều so với chụp X-quang truyền thống bất cứ bộ phận nào của cơ thể cũng có thể chụp CT Scanner để tạo ra ảnh chụp cắt lớp mỏng và chi tiết các cơ quan trong cơ thể. Ứng dụng đặc tính ưu việt trên, chụp CT Scanner đang được sử dụng rộng rãi trên thực tế lâm sàng:
– Chẩn đoán bệnh lý, phát hiện bất thường trong chuyên khoa thần kinh, sọ não: chảy máu não, khối u não, khối máu tụ dập não, phù não, thiếu máu não,… Hình ảnh chụp CT chi tiết khu vực đầu – não có giá trị chẩn đoán cao, không bị bỏ sót tổn thương.
– Chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến mạch máu, khối u, dị dạng, ổ áp xe,… ở các khu vực đầu mặt cổ, xương, mô mềm, bụng, ngực, tim, khung chậu,…
– Hỗ trợ điều trị bất thường bẩm sinh: bởi kỹ thuật CT Scanner có khả năng tạo hình ảnh 3D chi tiết, giúp định hướng phẫu thuật tạo hình điều trị dị tật bẩm sinh.
– Hướng dẫn phẫu thuật, xạ trị và theo dõi điều trị: Thông thường với mục đích này, cần thực hiện chụp cắt lớp 3D để tạo hình ảnh 3 chiều xác định vị trí tổn thương chính xác, định hướng phẫu thuật và xạ trị đúng vị trí.

Chụp CT Scanner có thể thực hiện với hầu hết đối tượng bệnh nhân tuy nhiên một số trường hợp cần lưu ý như: phụ nữ có thai, bệnh nhân suy thận, suy gan, dị ứng thuốc cản quang.
Tùy vào mục đích thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scanner có thể có hoặc khôngsử dụng thuốc cản quang để xác định rõ các mạch máu, ruột,…Chất cản quang có thể đưa vào cơ thể qua các con đường sau:
– Uống: Vị trí quét CT là dạ dày, thực quản;
– Tiêm: Vị trí quét CT là mạch máu, túi mật, gan, đường tiết niệu;
– Thụt bari: Vị trí quét CT là đường ruột.
Đối với trẻ em: có thể được cung cấp thuốc an thần để giữ bình tĩnh, tránh quấy khóc gây nhiễu hình ảnh.

(Người bệnh được chụp CTScanner tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung)

Trước khi tiến hành chụp CT Scanner người bệnh được yêu cầu thay bằng áo choàng của bệnh viện, cởi bỏ các đồ trang sức bằng kim loại. Nếu được chụp CT ở bụng, bệnh nhân nên nhịn đói > 6 tiếng.
Khi bắt đầu quá trình chụp CT Scanner, bệnh nhân nằm trên một chiếc bàn gắn với máy quét sau đó bàn sẽ trượt vào lỗ mở tròn của máy quét đồng thời máy quét di chuyển xung quanh cơ thể và bắt đầu quét, trong quá trình quét CT người bệnh cần nằm yên.
Quá trình này chỉ khoảng vài phút và không gây đau đớn cho người bệnh. Người bệnh cũng có thể nói chuyện với kỹ thuật viên trong khi chụp CT Scanner qua hệ thống liên lạc 2 chiều.
Với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp cắt lớp Eclos 4 Accuray Hitachi cùng đội ngũ y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm khoa Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa huyện Hà trung xin cam kết mang đến cho người bệnh “HÌNH ẢNH CHUẨN VÀNG-AN TOÀN ĐIỀU TRỊ”.

Benhvienhatrung.vn

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here