PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT DO SỎI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

0
271

(benhvienhatrung.vn) – Bệnh lý sỏi túi mật ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, đặc biệt, bệnh xuất hiện âm thầm ở các chị em phụ nữ ngoài độ tuổi 40. Khi bệnh tiến triển thành các triệu chứng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hôm nay BS. CKII Dương Công Chính – PGĐ Bệnh Viện Đa Khoa huyện Hà Trung, người vừa thực hiện thành công ca mổ cắt túi mật bằng phương pháp nội soi. Sẽ hướng dẫn chúng ta cách nhận biết về triệu chứng cũng như biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi túi mật.

Ở nước ta, bệnh lý sỏi túi mật có xu hướng ngày càng nhiều, khoảng 20 – 30% trường hợp người bệnh bị sỏi túi mật có triệu chứng và 1 – 2% có nguy cơ xuất hiện biến chứng viêm túi mật cấp. Cắt túi mật là một trong những phương pháp phổ biến nhất trên thế giới. Trước đây, phương pháp được áp dụng phổ biến là phẫu thuật mở kinh điển, ngày nay nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt túi mật được áp dụng rộng rãi tại tuyến y tế cơ sở nói chung và Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung nói riêng.

Ngày 10/4, tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Hà Trung tiếp nhận người bệnh Phạm Thị Th 41 tuổi Bang Thôn, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung vào viện biểu hiện đau bụng từng cơn vùng mạn sườn phải, đau tăng dần, mệt mỏi, tiền sử sỏi túi mật. Kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán và kết luận người bệnh mắc bệnh Viêm túi mật cấp do sỏi, tiên lượng nặng và chỉ định mổ cấp cứu. Các bác sĩ Ngoại khoa thực hiện cắt túi mật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, lấy ra 2 viên sỏi kích thước 10 – 12 mm. Sau phẫu thuật hiện sức khỏe người bệnh đã ổn định.

BS.CKII – PGĐ Dương Công Chính người vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật mổ cắt túi mật do sỏi trên người bệnh Phạm Thị Th 41 tuổi Bang Thôn, xã Lĩnh Toại tại BVĐK Hà Trung

BS.CKII Dương Công Chính – PGĐ Bệnh Viện Đa Khoa huyện Hà Trung, người trực tiếp mổ cho người bệnh Phạm Thị Th cũng cho biết: Bệnh sỏi mật là nó không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ không rõ ràng. Chỉ khi túi mật bị viêm mới có các biểu hiện như cơn đau đến đột ngột, thường xuất hiện ở bên phải, ngay dưới xương sườn, giữa hai bả vai hoặc ở vai phải; buồn nôn, nôn; mệt mỏi, sốt trên 38 độ kèm cảm giác rét run, rối loạn tiêu hóa. Tình trạng viêm túi mật cần phải được điều trị ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật hoại tử, viêm phúc mạc mật, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong.

Viên sỏi cỡ lớn kích thước bằng quả nhãn được lấy ra khỏi người bệnh Phạm Thị Th 41 tuổi Bang Thôn, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung trong ca mổ bằng phương pháp nội soi chiều 10/4

Người bệnh Phạm Thị Th 41 tuổi Bang Thôn, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung trong ca mổ bằng phương pháp nội soi chiều 10/4 của BS. CKII – PGĐ Dương Công Chính đã hoàn toàn bình phục sau 2 ngày chăm sóc đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi sức, được chuyển Ngoại chăm sóc và tiếp tục theo dõi

BS.CKII Dương Công Chính khuyên rằng: Để ngăn ngừa sỏi mật, người dân nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây và ngũ cốc; chất béo tốt từ nguồn thực phẩm tốt như dầu cá và dầu ô liu; tránh ăn tinh bột, đường và chất béo không lành mạnh; tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần để ngăn ngừa các bệnh có làm tăng yếu tố nguy cơ gây ra sỏi mật; Không giảm áp dụng các biện pháp nhịn ăn và giảm cân nhanh; Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi mật, chẳng hạn như bơ, pho mát cứng, bánh ngọt và bánh quy. Ngoài ra, vì sỏi mật hình thành âm thầm, không có triệu chứng nên để phòng ngừa và phát hiện sớm, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh tật và phát hiện sỏi mật.

(Nguồn: TV)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here