Phẫu thuật cắt AMYDAL bằng dao điện gây mê nội khí quản tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung

Phẫu thuật cắt amydal bằng dao điện ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn với nhiều ưu điểm: Làm chủ hoàn toàn về hô hấp, không sợ ngừng thở, không sợ hội chứng xâm nhập của dịch và máu vào đường thở. Hiệu quả cầm máu rất tốt, bệnh nhân ít đau hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn.

Amydal là tổ chức hạch bạch huyết ở phía sau vùng hầu họng có nhiệm vụ chính trong việc bảo vệ đường hô hấp khỏi những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài cơ thể như virus, vi khuẩn và các loại vi nấm. Viêm amydal là tình trạng bệnh lý khá phổ biến và dễ tái phát, dễ biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi Amydal bị viêm nhiều lần dần dần sẽ không còn chức năng sinh lý và cần phải phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật cắt amydal bằng dao điện gây mê nội khí quản là một phương pháp an toàn, hiệu quả bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà nó mang lại như:

– Làm chủ hoàn toàn về hô hấp, không sợ ngừng thở, không sợ hội chứng xâm nhập của dịch và máu vào đường thở;

– Hiệu quả cầm máu rất tốt nhờ sử dụng dao điện monopolar và kẹp cầm máu bipolar;

– Bệnh nhân ít đau hơn;

– Thời gian lành vết thương ngắn, thời gian nằm viện rút ngắn hơn.

Trường hợp bệnh nhân L.T.V (23 tuổi, thôn 1 – Yến Sơn – Hà Trung – Thanh Hóa) vào viện ngày 11/05/2021 với chẩn đoán: Quá phát Amydal hai bên. Sau khi được thăm khám, làm xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn anh đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung tiến hành phẫu thuật cắt Amydal hai bên thành công.

Anh L.T.V có tiền sử thường xuyên bị viêm Amydal tái phát 4-5 lần/ năm, hay ngủ ngáy và đã dùng thuốc điều trị nhưng không đỡ, lần này đến viện khám vì cảm thấy khó thở, đau họng, nuốt vướng.

(Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung tiến hành phẫu thuật cắt Amydal)

Bệnh nhân L.T.V chia sẻ: “Tôi bị viêm Amydal tái đi tái lại đã 10 năm điều trị thuốc nhiều nơi không khỏi. Nay tôi đến với Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung được các y bác sỹ tận tình tư vấn khám xét và động viên phẫu thuật cắt Amydal hiện tại tôi cảm thấy bệnh đã rất ổn định. Tôi rất cám ơn các bác sỹ ở đây, tôi cảm thất đây là địa chỉ đáng tin cậy để tôi gửi gắm sức khỏe. Cám ơn các bác sỹ rất nhiều”

(Tâm sự của anh L.T.V sau khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung)

Bác sỹ Nguyễn Văn Giang phụ trách khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cho biết: “Trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật người bệnh phải uống sữa, 3 ngày tiếp theo ăn cháo loãng, từ ngày thứ 7 trở đi có thể ăn cơm nhão, sau ngày thứ 10 có thể ăn uống bình thường. Đồng thời bệnh nhân cần tránh thức ăn, nước uống có chua, cay, mặn, nóng và cứng. Trường hợp bệnh nhân có chảy máu sau cắt amydal thì nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa để kiểm tra và can thiệp kịp thời”.

Cho đến nay, khoa Tai mũi họng đã phẫu thuật cắt Amydal thành công cho hàng trăm bệnh nhân, trung bình 10 ca/tháng. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y bác sỹ tận tâm giàu kinh nghiệm Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung luôn là địa chỉ tin cậy trong điều trị các bệnh lý Tai Mũi Họng, giúp cho người dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận không phải chuyển tuyến trên điều trị giúp giảm thời gian nằm viện do đó sẽ tiết kiệm chi phí điều trị.

Hoàng Thơ