GIÁ TRỊ CỦA NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

0
213
  1. Đại cương

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé, mà còn tốt cho bạn nữa.

  1. Giá trị của sữa mẹ

– Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng. Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, chàm/eczema.

– Sữa mẹ được tiết trong tuần đầu là sữa non, sữa non có màu vàng nhạt, có nhiều năng lượng, chất đam vitaminA và các kháng thể vi thể phải cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt.

Sữa mẹ và những lợi ích tuyệt vời cho bé

– Sữa mẹ từ tuần thứ hai gọi là sữa thường, sữa ổn định.

  1. Giáo dục sức khỏe

* Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ:

– Sữa mẹ luôn duy trì ở một nhiệt độ ổn định, thích hợp cho bé, do vậy rất an toàn cho bé. Sữa mẹ tuyệt đối tươi ngon, an toàn và vô trùng.

– Sữa mẹ hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với những bà mẹ muốn nuôi và chăm sóc con theo ý mình.

– Sữa mẹ là cách đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng và dễ dàng nhất ở mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian pha chế, đo lường.

– Hạn chế nguy cơ tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh như: tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, ho, cảm lạnh, hen suyễn… “Trẻ em được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch lúc trưởng thành.

– Làm giảm nguy cơ về các bệnh dị ứng, chàm và nhiễm trùng tai.

– Thúc đẩy sự phát triển của xương hàm.

– Chất sắt trong sữa mẹ luôn dễ hấp thu hơn chất sắt trong sữa công thức.

– Sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trí thông minh, thị lực, hệ thần kinh và ruột của bé.

– Trẻ bú mẹ thường ít bị bệnh hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức.

– Sữa mẹ cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bé cần trong sáu tháng đầu đời.

– Sữa mẹ thay đổi trong từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ sơ sinh.

– Trẻ bú mẹ thường không bị táo bón và phân thải ra không có mùi như của các bé được nuôi bằng sữa công thức.

So sánh giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ và sữa công thức

* Lợi ích cho mẹ khi cho con bú

– Giúp mẹ nhanh chóng trở lại trọng lượng như trước khi mang thai. Việc cơ thể tích lũy chất béo trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ chính là để sử dụng trong thời gian cho con bú.

– Giúp tử cung trở lại kích thước và hình dạng bình thường như trước khi mang thai. Cho con bú cũng có thể giúp tử cung co bóp và trục xuất các sản phẩm còn sót lại như nhau thai và màng nhầy và giúp sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.

– Làm giảm khả năng phát triển ung thư buồng trứng và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.

– Làm giảm khả năng phát triển bệnh loãng xương và bệnh tiểu đường loại 2.

– Giúp tiết kiệm tiền mua sữa (công thức) cho bé.

– Cho con bú thường đòi hỏi phải ở tư thế ngồi hoặc nằm. Điều này có thể tạo cơ hội cho người mẹ được nghỉ ngơi thêm.

* Lợi ích cho cả mẹ và bé:

– Cho con bú giúp tạo ra sự kết nối tình cảm giữa mẹ và bé. Chỉ người mẹ mới có thể làm công việc cho con bú và đây thực sự là một mối liên kết thiêng liêng mà không ai có thể chia sẻ được.

– Rất tiện lợi và linh động, không cần phải chuẩn bị hay phải chờ đợi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here