ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HÀ TRUNG KỊP THỜI HIẾN MÁU CẤP CỨU NGƯỜI BỆNH QUA CƠN NGUY KỊCH

0
147

Liên tiếp các ngày 27, 31/10/2022 y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã hiến 05 đơn vị máu (03 đơn vị nhóm máu hiếm AB, 02 đơn vị máu nhóm O) kịp thời cấp cứu thành công 03 ca bệnh nặng thoát khỏi nguy kịch.

08h07 phút ngày 31/10/2022 người bệnh N.T.H, địa chỉ xã Yến Sơn, huyện Hà Trung nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau nhiều vùng hố chậu phải, mạch: 112 lần/phút, huyết áp: 100/60 mmHg, nhiệt độ: 36.8 độ C, bụng mềm, da xanh niêm mạc nhợt, xét nghiệm máu số lượng Hồng cầu 2.47G/l, Hemoglobin 8g/l, test HCG (+), siêu âm ổ bụng: phần phụ phải có khổi trống âm kích thước 2x3cm. Người bệnh nhanh chóng được hội chẩn thống nhất mổ cấp cứu, huy động 03 đơn vị máu nhóm AB từ “ngân hàng máu sống” đến 11h10 phút ca phẫu thuật thành công .

Ekip phẫu thuật BVĐK huyện Hà Trung đang tiến hành phẫu thuật cấp cứu người bệnh

09h59 phút cùng ngày người bệnh M.T.Q, địa chỉ xã hà Hải, huyện Hà Trung được người nhà đưa vào viện khám với lý do: chậm kinh, đau nhiều vùng bụng dưới. Sau khi thăm khám và hoàn thiện đầy đủ xét nghiệm người bệnh được chuyển mổ cấp cứu hồi 11h30 phút với chẩn đoán: Shock mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ, và được chỉ định truyền 01 đơn vị máu tiếp tục được huy động từ “ngân hàng máu sống”. Hiện tại cả 2 ca bệnh trong tình trang ổn đinh tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại khoa Gây mê-Hồi sức tích cực.

Cũng theo ghi nhận vào ngày 27/10/2022, người bệnh N.T.L, địa chỉ xã Hà Tiến điều trị tại khoa Phụ Sản với chẩn đoán: Rong kinh/Thiếu máu mức độ nặng, tiền sử động kinh cũng đã được truyền 01 đơn vị máu từ nguồn máu của “ngân hàng máu sống” bệnh viện. Không những thế sau khi tìm hiểu nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của gia đình người bệnh, Tổ Công tác xã hội Bệnh viện cũng đã quan tâm tổ chức thăm hỏi động viên và hỗ trợ người bệnh những suất ăn từ chùa Ban Phúc trong suốt quá trình điều trị.

Tổ CTXH trao phiếu ăn đến với chị N.T.L đang điều trị tại khoa Phụ sản BVĐK Hà Trung

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” nét đẹp văn hóa hiến máu cứu người cần được tôn vinh bởi máu một “dược phẩm quý” là duy nhất, là thiết yếu mà cho đến nay chưa có chất thay thế hoàn toàn chức năng của nó. Mỗi người chúng ta đều có thể đóng góp một phần công sức san sẻ với cộng đồng từ đó tạo phong trào hiến máu lan tỏa, rộng khắp trong toàn xã hội. Trích lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “…mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước”.

Đội ngũ bác sỹ, cán bộ viên chức BVĐK Hà Trung nhiệt huyết trong hoạt động hiến máu cứu người

Hiến máu cứu người là hoạt động thường xuyên của hơn 300 cán bộ viên chức người lao động tự nguyện tham gia “ngân hàng máu sống” BVĐK huyện Hà Trung, nhờ vậy chỉ trong thời gian ngắn bệnh viện đã kịp thời cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng. Những giọt máu hồng blouse trắng luôn thường trực sẵn sàng bất kể không gian, thời gian thể hiện tinh thần nghĩa cử cao đẹp “lương y như từ mẫu”./.

(Nguồn: Hoàng Thơ)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here