BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HÀ TRUNG: THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CA GẮP DỊ VẬT ĐẠI TRÀNG

0
440

Ngày 20/3/2023 phòng Nội soi tiêu hoá khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã thực hiện thành công ca gắp dị vật đường tiêu hoá đoạn đại tràng ngang cho người bệnh 72 tuổi đang điều trị tại khoa Nội tổng hợp.

Sáng ngày 20/3/2023 người bệnh Nguyễn Văn T, 72 tuổi (Tương Lạc, Thị Trấn Hà Trung, Hà Trung) vào viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn, đau quặn từng cơn, không nôn, đại tiện phân sệt, tiền sử Polyp đại tràng; sau khi được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết người bệnh được chẩn đoán: Polyp đại tràng/Viêm đại tràng.

Chiều cùng ngày người bệnh được chỉ định thực hiện kỹ thuật nội soi đại tràng có gây mê trong quá trình tiến hành bác sĩ phát hiện dị vật nằm tại đoạn đại tràng ngang, gây viêm phù nề xung huyết nhiều. Các bác sĩ đã hội chẩn, giải thích cho gia đình người bệnh và ngay lập tức e kíp đã thực hiện kỹ thuật dùng thòng lọng và kìm lấy lấy dị vật là một chiếc tăm tre kích thước khoảng 4cm.

(Dị vật đại tràng ngang)

(Dị vật đã được bác sỹ gắp ra ngoài)

Ngay sau khi can thiệp các bác sĩ đã tiến hành tầm soát nguy cơ thủng do dị vật gây nên, tình trạng người bệnh ổn định và chuyển khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc.

(Các bác sĩ tiến hành nội soi gây mê gắp dị vật đại tràng cho người bệnh)

Bác sĩ Vũ Văn Chung – Trưởng khoa Nội tổng hợp chia sẻ: “Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện vì lý do nuốt phải tăm đặc biệt ở người cao tuổi và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do tăm có tính chất mảnh, nhọn di chuyển trong đường tiêu hoá đâm vào thành ruột gây chảy máu, viêm phù nề có thể gây hoại tử và thủng ruột. Riêng đối với trường hợp người bệnh Nguyễn Văn T chúng tôi sẽ điều trị theo hướng đặt sonde dạ dày, hậu môn; kháng sinh, nhịn ăn nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, giảm tiết theo dõi sát tình trạng ổ bụng”.

Cũng theo BS. Vũ Văn Chung: “Mọi người cần thận trọng khi dùng tăm, khi dùng xong thì bỏ ngay tuyệt đối không nên có thói quen ngậm tăm. Đồng thời khi ăn uống cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ, lọc đồ ăn cẩn thận loại bỏ các đồ cứng có khả năng gây hóc hoặc mắc kẹt tại đường tiêu hóa”.

Được biết kỹ thuật nội soi đường tiêu hóa gây mê có can thiệp là một trong những kỹ thuật thường quy tại BVĐK huyện Hà Trung và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh như: Nội soi can thiệp gắp dị vật, cắt polyp, cầm máu trong chảy máu tiêu hóa, …..

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here