DÙNG VITAMIN B MỖI NGÀY CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI CƠ THỂ?

0
119

Vitamin B là những chất dinh dưỡng thiết yếu hòa tan trong nước, vì vậy chúng phải được bổ sung mỗi ngày.

Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 1.

Vitamin B là những chất dinh dưỡng thiết yếu hòa tan trong nước.

Có 08 loại vitamin B: B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic), B6 (pyridoxine), B7 (biotin), B9 (folate [axit folic]) và B12 (cobalamin).

Bác sĩ Rosanna Sutherby, PharmD cho biết: “Mỗi loại vitamin B có các chức năng khác nhau trong cơ thể và sức khỏe của bạn. Chúng giúp hỗ trợ chức năng hệ thần kinh bằng cách bao phủ các tế bào thần kinh để chúng có thể hoạt động bình thường. Một số loại vitamin B giúp bạn sử dụng năng lượng từ thức ăn. Một số khác giúp bạn hấp thụ các vitamin khác, hỗ trợ tiêu hóa và làm săn chắc cơ. Vitamin B tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy trong máu đến các cơ quan của bạn.

Dưới đây là những gì sẽ xảy ra đối với cơ thể khi bạn bổ sung vitamin B mỗi ngày, theo các chuyên gia:

B9 và phụ nữ mang thai

Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 3.

B9 (folate) rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Tiến sĩ Sutherby cho biết: “Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng tại Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. Trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần 600 đến 1.000 microgam axit folic mỗi ngày. Folate cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của não và cột sống của thai nhi. Bổ sung đủ loại vitamin này trước và trong khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa một số dạng bất thường khi sinh”.

Thiamin và năng lượng chuyển hoá từ chất dinh dưỡng

Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 4.

Thiamin là công cụ chuyển hóa năng lượng cho cơ thể từ các chất dinh dưỡng.

Giống như các vitamin B-complex khác, thiamine đôi khi được gọi là vitamin ‘chống căng thẳng’ vì nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng chống chọi với các điều kiện căng thẳng của cơ thể.

Nó được đặt tên là B1 vì nó là vitamin B đầu tiên được phát hiện. Thiamine được tìm thấy trong cả thực vật và động vật và đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng trao đổi chất nhất định.

Cơ thể cần loại vitamin này để hình thành adenosine triphosphate (ATP), chất mà mọi tế bào của cơ thể sử dụng cho năng lượng.

B12 và tế bào máu

Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 5.

Vitamin B12 cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu và DNA.

B12 rất quan trọng đối với chức năng thần kinh, chức năng não và hơn thế nữa.

Vitamin B12, hay cobalamin, được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm động vật. Nó cũng có thể được thêm vào thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Vitamin B12 cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Nó cũng là một nhân tố quan trọng trong chức năng và sự phát triển của não và tế bào thần kinh.

B7 và sự trao đổi chất
Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 6.

B7 (Biotin) rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Tiến sĩ Sherry Ross, Bác sĩ Sản phụ khoa và Chuyên gia Sức khỏe Phụ nữ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ) cho biết: “Nhiều hệ thống cơ thể được hưởng lợi từ biotin bao gồm da, dây thần kinh, đường tiêu hóa, sự trao đổi chất và tế bào. Biotin cần thiết cho sự hình thành các axit béo và glucose, được sử dụng làm năng lượng trong cơ thể chúng ta”.

B5 và năng lượng chuyển hoá từ thức ăn
Sử dụng vitamin B mỗi ngày có tác dụng gì đối với cơ thể? - Ảnh 7.

B5 (Axit pantothenic) giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Tiến sĩ Ross cho biết: “Axit pantothenic thường được sử dụng kết hợp với các vitamin B khác dưới dạng công thức phức hợp vitamin B. Axit pantothenic được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa sự thiếu hụt axit pantothenic và các phản ứng trên da do xạ trị”.

Các bác sĩ lưu ý, việc dùng bất cứ loại vitamin nào, kể cả vitamin tổng hợp cũng nên dùng đúng và đủ liều, tránh ngộ độc, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here