PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG NẸP VÍT CHO NGƯỜI BỆNH “GÃY XƯƠNG CHÀY”

(benhvienhatrung.vn) – vừa qua các bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung thực hiện thành công ca phẫu thuật kết hợp xương gãy 1/3 xương chày trái cho người bệnh T.H.P (62 tuổi, Bắc Sơn, Hà Bắc, Hà Trung).

Ngày 31/7, Người bệnh T.H.P tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, sau va chạm bệnh nhân bất tỉnh, chân đau, biến dạng, không đi lại được. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, chẩn đoán gãy 1/3 xương chày trái và đầu dưới xương mác trái, gãy kín chéo vát.

Sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã tiến hành hội chẩn, làm tất cả các xét nghiệm cần thiết, lên lịch mổ kết hợp xương cho bệnh nhân.

Hình ảnh biến dạng gãy 1/3 xương chày trái và đầu dưới xương mác trái, gãy kín chéo vát phim chụp XQ bệnh nhân T.H.P (62 tuổi, Bắc Sơn, Hà Bắc, Hà Trung) trước khi phẫu thuật

BS.CKII Dương Công Chính – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung cho biết, do bệnh nhân đã lớn tuổi, có nhiều bệnh nền như huyết áp, tim mạch, sức khỏe yếu, xương loãng, có nhiều nguy cơ nên công tác mổ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong thời gian khoảng hơn 1 giờ đồng hồ với sự nỗ lực, e kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật thành công kết xương chày bằng nẹp vít. Sau mổ bệnh nhân biểu hiện hồi phục tốt, có thể ăn cháo, nói chuyện bình thường. Bệnh nhân được chuyển hồi sức tiếp tục theo dõi.

Hình ảnh biến dạng gãy 1/3 xương chày trái và đầu dưới xương mác trái, gãy kín chéo vát phim chụp XQ bệnh nhân T.H.P (62 tuổi, Bắc Sơn, Hà Bắc, Hà Trung) sau khi phẫu thuật

BS.CKII Dương Công Chính – Người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết phẫu thuật kết hợp xương cho phép nắn chỉnh xương đúng hình thể giải phẫu, bất động vững, tránh di lệch thứ phát. Người bệnh có thể ngồi dậy và tập vận động sớm tránh những biến chứng do bất động lâu ngày gây teo cơ, cứng khớp, loét điểm tỳ đè… , chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ.