Khoa Dinh dưỡng

“DINH DƯỠNG HỢP LÝ LÀ NỀN TẢNG CỦA SỨC KHỎE”

* Địa chỉ: Tòa nhà Dinh dưỡng
Khoa Dinh dưỡng tiết chế – Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung được thành lập từ năm 2003 theo quyết định số 625/QĐ-BYT ngày 16/3/2003 của Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa. Từ những ngày đầu thành lập tập thể khoa đã nỗ lực không ngừng góp công sức vào thành công trong công tác chăm sóc và điều trị người bệnh với nhiều hoạt động phong phú như: cung cấp suất ăn bệnh lý, phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh và nhân viên y tế, tư vấn dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…
I. CƠ CẤU TỔ CHỨC
1. Phó khoa: Ths Nguyễn Thái Hưng. SĐT: 0915.245.333
2. Nhân sự: 07 cán bộ viên chức (phó khoa: 01, bác sỹ dinh dưỡng: 01, kế toán: 01, dinh dưỡng viên: 04)
Tất cả cán bộ viên chức tại khoa đều có kiến thức về chế biến, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


(Tập thể cán bộ viên chức khoa Dinh dưỡng tiết chế)

II. CƠ SỞ VẬT CHẤT
– Hệ thống bếp một chiều khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ăn dành cho nhân viên và người bệnh được phân khu riêng biệt;
– Dụng cụ chế biến, lưu giữ thực phẩm đúng quy định;
– Tủ lưu mẫu thức ăn trong 24h;
– Nồi cơm hơi công nghiệp 12 khay, hệ thống giữ ấm thức ăn bằng hơi nước;
– Tủ bảo quản làm mát, cấp đông công nghiệp đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon;
– Phòng tư vấn dinh dưỡng, phòng thường trực.
III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
– Phối hợp với khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc cung cấp suất ăn bệnh lý tại giường bệnh cho người bệnh;
– Phối hợp với khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh suy dinh dưỡng nặng, người bệnh chăm sóc cấp I;
– Tham mưu cho Ban Giám đốc về công tác dinh dưỡng trong bệnh viện;
– Xây dựng, triển khai, kiểm tra, giám sát quy trình kỹ thuật về dinh dưỡng lâm sàng;
– Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh;
– Đầu mối xây dựng tài liệu và thực hành truyền thông giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng thông qua các buổi tư vấn, họp hội đồng người bệnh, qua tờ rơi, tranh ảnh…
– Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế, bảo quản và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến cung cấp suất ăn trong bệnh viện;
– Phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh, gia đình người bệnh và cán bộ viên chức người lao động trong bệnh viện;
– Thực hiện hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm;
– Tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăm sóc điều trị và nâng cao sức khỏe.
* Thời gian làm việc
Mùa hè: Mùa đông:
– Sáng 6h30 – 11h00. – Sáng 07h00 – 11h30
– Chiều 13h30 – 17h00. – Chiều 13h30 – 17h00
IV. THÀNH TÍCH NỔI BẬT
– Cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh và cán bộ viên chức người lao động trong bệnh viện;
– Đảm bảo thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm;
– Thực hiện cấp suất ăn bệnh lý cho người bệnh góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị;
– Tổ chức tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho;
– Phối hợp với các tổ chức hiện nguyện phát suất ăn tình thương cho người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện;
– Nghiên cứu khoa học: Đề tài “Đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi điều trị nội trú tại khoa Nhi bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung”
– Khen thưởng: Đạt danh diệu tập thể tiên tiến 3 năm liền (2018, 2019, 2020)
V. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN
– Siết chặt công tác kiểm tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm;
– Duy trì và phát huy những thành tích xuất sắc đã đạt được;
– Xây dựng bếp ăn 3 sạch: “Nuôi trồng sạch – Chế biến sạch – Bảo quản sạch”;
– Nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng suất ăn đến tay người bệnh, gia đình người bệnh và nhân viên y tế;
– Phát triển đa dạng hóa dịch vụ ăn uống đáp ứng nhu cầu hướng đến sự hài lòng của người bệnh;
– Phấn đấu năm 2025 cung cấp suất ăn bệnh lý đến toàn bộ người bệnh điều trị nội trí tại Bệnh viện;
– Tăng cường học tập chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách./.